Cách chế biến cà phê Honey

Cà phê Honey còn được biết đến là cà phê chế biến mật ong. Đây là phương pháp chế biến cà phê rất phổ biến và không hề liên quan đến mật ong như nhiều người nghĩ. Sau đây, mời bạn thả mắt để cùng Sai Gon Cafe viếng thăm cách chế biến cà phê Honey đặc biệt này.

Cách chế biến cà phê Honey
Các loại cà phê Honey (nguồn: hình ảnh google )

Hiện nay có 3 phương pháp chế biến cà phê phổ biến là: phơi khô dưới nắng tự nhiên, chế biến ướt, chế biến mật ong (hay gọi là chế biến bán ướt). Phương pháp phơi nắng tự nhiên được sử dụng chủ yếu. Chế biến ướt thường được áp dụng cho các dòng cafe cao cấp hơn như cafe: Arabica, Moka. Chế biến mật ong thì có cafe: Arabica, Moka, Robusta.

Yêu cầu để chế biến được cà phê Honey là cần lựa chọn được tỷ lệ trái chín đạt đến 100%. Sau khi tách lớp vỏ ngoài thì hạt cafe vẫn còn một lớp nhầy bao bọc với thành phần chính là đường sẽ tiếp tục thẩm thấu vào hạt cafe trong suốt quá trình phơi khô giúp cho hạt cafe có vị thanh và mùi thơm độc đáo.

Cách chế biến cà phê Honey 

Bước 1: Lựa chọn những loại cà phê quả chín vừa được hái đã qua chế biến hoặc được bảo quản không quá 24 giờ.

Bước 2: Làm sạch nguyên liệu để loại bỏ các tạp chất trước khi đưa vào thiết bị để tách vỏ quả.

Bước 3: Sử dụng các thiết bị xát trống, xát đĩa hay xát trục côn để tách lớp vỏ quả (có thể sử dụng nước hoặc không trong bước này). Quá trình trên sẽ tách phần lớn hoặc tách toàn bộ vỏ quả ra khỏi khối cà phê ướt.

Bước 4: Tùy thuộc vào mức độ màu sắc khác nhau, quá trình tách nhớt được thực hiện với độ sạch khác nhau. Màu sắc đậm nhất là sản phẩm không được tách nhớt, phương pháp này được sử dụng ủ qua đêm và không sử dụng nước để rửa hay sử dụng nước rất ít.

Bước 5: Làm khô chủ yếu là phơi nắng tự nhiên, nếu như có sử dụng máy sấy thì sử dụng với máy sấy giàn, điều kiện là hạt cà phê đã được làm ráo. Thời gian phơi hoặc sấy còn tùy thuộc vào tỷ lệ nhớt trên bề mặt của hạt. Tỷ lệ nhớt càng cao thì thời gian làm khô càng dài và khả năng dính thành cục càng nhiều hơn.

Bước 6: Cà phê Honey được bảo quản như cà phê khác nhưng lưu ý là thường xuyên phải kiểm tra điều kiện khô ráo trong kho và tránh cho khối cà phê ẩm cục bộ.

Cách chế biến cà phê Honey
Cà phê mật ong Honey đã được chế biến (nguồn hình ảnh google)

Ưu điểm của cách chế biến cà phê Honey

Cách chế biến mật ong Honey rất giống với cách chế biến nửa ướt trên thế giới. Lợi ích của cách chế biến này là ít hoặc không sử dụng nước, hay tốc độ khô nhanh hơn so với làm khô cà phê quả, giúp giảm diện tích sân phơi, giảm công lao động trong trường hợp thời tiết tốt, điều kiện sấy tốt và đúng quy trình tạo nên sản phẩm có chất lượng cao.

Khuyết điểm của cách chế biến cà phê Honey

Nguyên liệu gồm các quả chín có tỷ lệ cao, khâu thu hoạch tốn nhiều công sức.

Cần đầu tư, trang bị các thiết bị để tách vỏ, máy sấy. Phụ thuộc vào thời tiết, quá trình phơi sấy cũng có nhiều hạt kết dính thành cục gây nên hiện tượng khô không đều trong khối hạt.

Chất lượng sản phẩm không cải thiện nhiều so với phương pháp chế biến khô. Do đó, không được coi là phương pháp chế biến cho sản phẩm chất lượng cao.

Cách chế biến cà phê Honey
Cà phê Honey đậm đặc (Nguồn hình ảnh google)

Cà phê Honey bảo quản khá khó khăn, nhất là mùa mưa khi độ ẩm không khí cao, lớp nhớt đã khô sẽ hút nước và trở thành môi trường cho nấm mốc phát triển bên trong nhân hạt cà phê.

Do đó, khi muốn áp dụng cách chế biến này cần phải hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể hạn chế những bất lợi như: đầy đủ sân phơi, có máy xát vỏ không cần nước và có công thu hoạch nguyên liệu với tỷ lệ quả chín cao, có cả kho bảo quản để có thể đảm bảo đúng tiêu chuẩn và chỉ nên thực hiện chế biến trong điều kiện thời tiết tốt. Qua bài viết trên bạn đọc có thể hiểu rõ về cách chế biến cà phê Honey đặc biệt này.

23Tháng Hai
2020
Mã giảm giá
Mua hàng
Shopee
Lazada