Cà phê pha máy

Hiện nay có hai cách pha cà phê đó là pha phin và pha máy. Tương ứng với hai cách làm này có nhiều ý kiến thắc mắc cà phê pha phin hay pha máy cái nào ngon hơn. Thực sự mà nói mỗi cách pha đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy sở thích và cảm nhận của từng người sẽ cho kết quả ngon hay không ngon.

Ưu và nhược điểm của cà phê pha phin

Pha phin là cách pha cà phê đơn giản nhất, giá thành cũng hết sức rẻ. Tuy nhiên cách này khá tốn thời gian vì bạn phải ngồi đợi từng giọt cà phê chảy ra. Nguyên lý hoạt động của cách pha này là cho nước nóng đi qua bột cà phê trong phin, nước cốt cà phê sẽ đi qua các lỗ nhỏ dưới đáy phin và giữ lại bã cà phê trong phin.

Cà phê pha phin
Cà phê pha phin

Ưu điểm:

Cách làm không cầu kỳ

Tùy ý thích mà dễ dàng tăng hay giảm lượng nước lẫn cà phê

Vừa pha cà phê vừa tận hưởng mùi thơm

Vệ sinh dụng cụ pha chế dễ dàng

Nhược điểm:

 1. Dùng bột cà phê pha sẵn nên không
 1. Khó kiểm soát nhiệt độ và lượng nước
 1. Khá tốn thời gian
 1. Hương vị trong mỗi ly cà phê không đồng nhất, có thể bị lây nhiễm mùi từ phin
 1. Dễ bị rơi vãi khi pha chế

Ưu và nhược điểm của cà phê pha máy

Máy pha cà phê được thiết kế trên tiêu chuẩn cà phê Espresso của Ý. Toàn bộ quy trình pha cà phê bằng máy được tiến hành hoàn toàn khép kín. Bạn chỉ cần cho hạt cà phê vào máy và ngồi chờ thành phẩm để thưởng thức.

Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

Ưu điểm:

 1. Hạt cà phê được xay bằng máy nên rất chuẩn. Bạn có thể điều chỉnh các thông số khi xay cà phê
 1. Độ nguyên chất đạt 90-98%
 1. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước và lượng cà phê chuẩn
 1. Pha cà phê nhanh, phù hợp với chốn công sở và người bận rộn
 1. Hương vị cà phê đồng nhất, không bị lẫn mùi từ các loại dụng cụ khác
 1. Không rơi vãi khi pha chế

Nhược điểm:

 1. Kỹ thuật pha hơi phức tạp nên bạn phải biết cách sử dụng máy
 1. Vệ sinh máy khó khăn hơn bộ phin

Cái nào ngon hơn cà phê pha phin hay pha máy?

Nói tóm lại cà phê máy là dùng nước nóng và áp suất để đẩy tinh chất cà phê ra. Cách pha phin thì dùng nước sôi theo nguyên lý thẩm thấu sẽ làm nở hạt và phê và tách lấy tinh chất, từng giọt cà phê chảy chậm ra ngoài các lỗ dưới phin.

Vậy cà phê pha máy sẽ ngon hơn không? Câu trả lời là chưa chắc. Cách pha cà phê chỉ là 1 trong số các yếu tố tạo nên ly cà phê ngon. Một ly cà phê ngon phụ thuộc vào tay nghề người pha, lượng nước, lượng cà phê, nhiệt độ nước, chất lượng cà phê. Người Việt muốn tìm sự mới lạ thì tìm tòi cách pha cà phê máy của người Tây phương, người Tây thì lại muốn trải nghiệm cách pha cà phê phin của người Việt. 

Cà phê pha phin và máy cái nào ngon hơn
Cà phê pha phin và máy cái nào ngon hơn

Cùng một loại cà phê nhưng hai cách pha khác nhau cũng cho ra hương vị không giống nhau. Tùy sự cảm nhận mà từng người cảm thấy cách pha máy hay pha phin cái nào ngon hơn. Theo khảo sát thì nhiều người cho rằng cà phê pha máy mùi thơm dậy hơn bởi vì khi cà phê nóng, mùi thơm sẽ bốc hơi dễ dàng hơn, cho ta cảm nhận ngay.

Cà phê pha phin hay pha máy cái nào ngon hơn tùy cảm nhận của mỗi người. Đối với người Việt thì cà phê phin luôn ngon hơn, đúng gu hơn. Người phương Tây cho rằng cà phê pha máy chuẩn hơn, thơm hơn và ngon hơn. Nói chung tùy quan điểm, cảm nhận riêng và sở thích của mỗi người sẽ có cái nhìn, đánh giá khác nhau về hai cách pha. Riêng bạn thấy cách pha nào ngon hơn hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.

09Tháng Một
2020
Mã giảm giá
Mua hàng
Shopee
Lazada