Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn nằm trong Top các quốc gia xuất khẩu nhiều cà phê nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, cà phê đã trở thành một thức uống vô cùng thân thuộc, gần gũi với mọi tầng lớp người dân. Chẳng khó bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ cầm trên tay ly cà phê sữa đá, những người nhân viên văn phòng với ly đen đá bên cạnh…. Thế nhưng, chẳng phải ai cũng biết loại cà phê mình đang cầm trên tay là gì? Có sự khác nhau gì ở các loại cà phê? Hay chỉ đơn giản là ở nước ta có những loại cà phê nào phổ biến nhất? … Bài viết này chính là đáp án cho mọi thắc mắc của bạn.

rang cà phê

Trước hết cần biết có 5 loại cà phê cơ bản trên thị trường cà phê Việt Nam hiện nay.

Cà phê Arabica

Còn được gọi là cà phê chè. Được người Pháp mang đến nước ta từ thế kỷ 19, giờ đây, Arabica là loại cà phê đem về giá trị kinh tế lớn nhất. Arabica được trồng ở độ cao khoảng 400m. Tại Việt Nam, cà phê Arabica được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Huế, Hòa Bình, Quảng Trị, Sơn La…

chế biến cà phê

Hạt cà phê Arabica hơi dài. Khác với các loại cà phê khác, ở khâu chế biến, quả cà phê Arabica sẽ được thu hoạch sau đó được ngâm nước cho nở ra để lên men. Tiếp theo được đem đi rửa sạch, sấy khô. Chính nhờ vào bước lên men mà cà phê Arabica có vị “chua thanh, đắng nhẹ”. Đây cũng chính là điểm đặc trưng tạo nên sự khác biệt của cà phê Arabica, làm “say lòng” nhiều thực khách thưởng thức cà phê.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối. Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m. Đây là loại cà phê cực kỳ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ những của khu vực Tây Nguyên Việt Nam. Robusta là loại cà phê quan trọng thứ hai trong các giống cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ giống cà phê Robusta. Và quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới đó chính là Việt Nam.

Hạt cà phê Robusta có phần nhỏ hơn so với hạt cà phê Arabica. Về cách thức chế biến, bỏ qua bước lên men, cà phê Robusta được sấy trực tiếp. Loại cà phê này có mùi thơm nồng, vị đắng chiếm chủ yếu, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt.

cà phê robusta

  1. Cà phê Cherry

Cà phê Cherry còn gọi là cà phê mít, bao gồm 2 loại chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất cao. Tại Việt Nam’ Cà phê Cherry được trồng chủ yếu ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên (không cần tưới nước nhiều). Đặc biệt cà phê Cherry được trồng khá nhiều ở núi Chứa Chan, Long Khánh, Đồng Nai.

Hạt cà phê Cherry có màu vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha một tách cà phê Cherry tạo nên mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu, đặc biệt là vị chua của cherry mang đến một cảm giác thật sảng khoái cho người thưởng thức.

cà phê cherry

Cà phê Culi

Quả cà phê thông thường sẽ được bao bọc bởi lớp vỏ bên ngoài, lớp thịt quả bên trong và có hai nhân rời rạc nhưng nằm sát nhau. Tuy nhiên cũng có trường hợp quả cà phê chỉ có duy nhất một hạt nhân. Người Việt Nam thường gọi những hạt cà phê đó là Culi hoặc cà phê Bi. Chính vì vậy, cà phê Culi chính là tên gọi của loại cà phê được thu hoạch từ quả chỉ có duy nhất 01 hạt nhân. Cà phê Culi được chia thành 03 loại: cà phê Culi Robusta, cà phê Culi Arabica và cà phê Culi Cherry.

cà phê culi

Tựa như tên gọi khác là cà phê Bi của nó cà phê Culi sở hữu lẻ ngoài no tròn, đầy đặn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Trong chế biến, cà phê Culi được cho là khi rang sẽ dễ dàng cho kết quả tốt hơn hạt cà phê bình thường. Điều này được lý giải rằng với hình dạng tròn hạt đậu của cà phê Culi, giảm thiểu các phần góc cạnh của hạt cà phê bình thường, quá trình rang sẽ thuận lợi, hạt cà phê sẽ được rang đều, sự truyền nhiệt trong quá trình rang sẽ tản đều trong từng hạt cà phê Culi. Cà phê Culi có vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

cà phê culi

Cà phê Moka

Moka là một loài Cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của những thế kỉ. Trong các họ, cà phê Moka là giống cà phê khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m. Ở Việt Nam, gần như chỉ có một địa điểm có thể cho ra hạt cà phê Moka thơm ngon, chất lượng chính là vùng Cầu Đất, Lâm Đồng. Thuộc dòng quý hiếm nên cà phê Moka luôn có giá thành cao hơn các loại cà phê khác và rất khó thưởng thức được tách cà phê Moka nguyên chất.

Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc café, hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại café nào. Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

 

cà phê moka

27Tháng Chín
2019
Mã giảm giá
Mua hàng
Shopee
Lazada