So sánh và phân biệt cà phê rang mộc và cà phê hương liệu

Cà phê thức uống phổ biến hàng đầu thế giới. Chính sự phổ biến đó cũng dẫn đến sự ra đời của hàng loạt loại cà phê khác nhau. Hai loại cà phê nổi trội nhất phải kể đến là cà phê rang mộc và cà phê hương liệu. Bài viết này SG Cà phê sẽ cùng bạn đi khám phá từng loại nhé.

Cà phê hương liệu là gì?

Cà phê hương liệu là gì?

Cà phê hương liệu là các loại cà phê rang mộc nhưng không đạt tiêu chuẩn nên đã được pha tạp khi chế biến. Thông thường là một số chất phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất cà phê như chất tạo mùi, tạo màu và độ sánh.

Gần đây, cà phê dùng hương liệu thường hấp dẫn với khách hàng bởi màu sắc và mùi vị của chúng thường được biến tấu theo nhu cầu đa dạng của thị trường.

Trên thị trường cà phê hiện nay ngoài những loại hương liệu cơ bản như hương vani, hương sữa, caramen thì còn có thêm cả hương trái cây như dừa, sầu riêng vô cùng độc đáo và hấp dẫn với khách hàng.

Đó là khi ta kể đến những loại hương liệu rõ nguồn gốc và công dụng. Thực tế cụm từ cà phê hương liệu còn bao hàm cả những hương liệu không được xác minh.

Các loại hương liệu

Có hai loại hương liệu chính trong chế biến cà phê, đó là hương liệu có nguồn gốc tự nhiên và hương liệu tổng hợp.

Hương liệu có nguồn gốc tự nhiên

 • Nguồn gốc ban đầu đều là những sản phẩm an toàn lành tính có thể ăn được
 • Bao gồm cả những nguyên liệu tự nhiên trải qua quá trình điều chế và phản ứng trong phòng thí nghiệm
 • Một số nguyên liệu thường được điều chế làm hương liệu như: cacao, đinh hương, đậu nành, vani,…

Hương liệu tổng hợp hay nhân tạo

 • Có nguồn gốc từ những nguyên liệu không thể ăn được
 • Nguyên liệu gốc có thể ảnh hưởng gây hại cho cơ thể nếu chưa qua điều chế
 • Trải qua quá trình điều chế sản phẩm cuối cùng sẽ có màu sắc và hương vị giống với hương vị tự nhiên.
 • Chất lượng và độ an toàn không cao 
 • Hương liệu tổng hợp có giá thành rẻ hơn nhiều

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc là gì?

Cà phê mộc hiểu nôm na là cà phê nguyên chất, không pha tạp bất cứ loại hương liệu nào. Hạt cà phê được rang lên đến một nhiệt độ thích hợp, sau đó xay và pha phin để uống và không có pha lẫn thêm bất kỳ một tạp chất hay hương vị nào khác.

Theo một cách hiểu khác, cà phê rang mộc cũng là một phương pháp rang tuyệt kỹ công phu của thợ rang cà phê. Trong quá trình rang, đóng gói và pha chế cà phê rang mộc không được tẩm ướp bất cứ phụ phẩm vào hạt cà phê. Hương vị, chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng hạt cà phê, quá trình rang xay cũng như pha chế.

Các loại cà phê rang mộc phổ biến

 • Arabica rang mộc: Arabica còn gọi là cafe chè. Loại cafe này là có hương thơm nồng nàn, nhưng lại kém về vị đậm so với hạt Robusta được trồng phổ biến tại Lâm Đồng.
 • Robusta rang mộc: mang hương vị đặc trưng của hạt cà phê Robusta. Nó có hàm lượng cafein từ 2-4%, vị đậm, chát, đắng, thơm nồng, đậm đà hương vị truyền thống Việt Nam.
 • Culi rang mộc: là tập hợp những trái đột biến của chủng loại cà phê Robusta. Nó có hương vị độc đáo, tinh tế, có hậu vị, có chiều sâu, có “cá tính”. Người ta nhận xét nó có nét riêng nổi bật hơn hẳn so với cà phê Robusta. Culi có hàm lượng cafein từ 2-4%, chất vi đậm đà, đắng gắt, thơm nồng
 • Mix mộc: đối với dòng cafe pha phin thì cà phê mix mộc vẫn được ưa chuộng nhất. Cà phê mix mộc là sự phối hợp hoàn hảo giữa Arabica, Culi và Robusta theo 1 tỉ lệ nhất định (tùy theo vùng mà chọn tỉ lệ). Nhờ đó tạo nên một ly cà phê đậm đà chuẩn vị.

Nhận biết cà phê rang mộc

Nhận biết cà phê rang mộc

Đối với cà phê rang mộc dạng hạt

 • Trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần cà phê hạt trộn hương liệu
 • Dễ dàng bóp vỡ bằng tay
 • Bề mặt thô nhám phủ lớp dầu

Đối với cà phê bột rang mộc

 • Trông giống bột gỗ, mịn và có chút dầu
 • Khi chạm vào mịn và ít dính
 • Màu sắc không quá đậm
 • Khi cho vào nước do trọng lượng nhẹ sẽ nổi lên rồi dần chìm xuống

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp về cà phê

Nên lựa chọn cà phê rang mộc hay cà phê hương liệu

Mỗi người chúng ta là một cá thể riêng biệt. Điều đó đồng nghĩa rằng mỗi người có mỗi sở thích khác nhau. Cà phê rang mộc hay cà phê hương liệu đều có những ưu nhược điểm của mình.

Nếu bạn yêu thích hương vị tự nhiên từ những hạt cà phê, muốn chiêm ngưỡng nghệ thuật từ những nghệ nhân cà phê thì hãy mở rộng vị giác với hương mộc. Ngược lại sự lưu luyến đậm vị có phần vương vấn một chút sự mới lạ trong pha trộn bạn có thể chọn cà phê pha hương liệu. Song hãy thận trọng trước hương liệu và chỉ chọn loại cà phê hương liệu có thành phần rõ ràng.

Dù là cà phê nào nếu muốn đảm bảo chất lượng hãy xem xét tất cả các tiêu chí về xưởng gia công cà phê, nguồn gốc chất lượng sản phẩm, độ uy tín và vị thế của doanh nghiệp,…

Tại sao cà phê hương liệu không tốt nhưng vẫn có thị trường rộng

Mỗi sản phẩm đều được sản xuất ra đánh đến một phân khúc, một đối tượng nhất định. Nếu cà phê rang mộc chiếm được thiện cảm của dân sành cà phê; thì cà phê hương liệu lại chiếm chọn thị trường của những vùng đất chưa một lần nhìn thấy hay hưởng thức qua hương vị mộc.

Ngoài ra sự pha trộn phù hợp còn tạo ra một hương vị mới độc đáo kích thích người hưởng thức. Song hãy quan tâm đến chất lượng những thành phần có trong ly cà phê bạn đang thưởng thức nhé. Cho dù đó có là rang mộc hay hương liệu đi chăng nữa.

Vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích về cà phê rang mộc và hương liệu tuy nhiên chỉ trong một bài viết không thể chia sẻ hết. Hãy truy cập website của SG Cafe để biết thêm thông tin. Hoặc gọi ngay hotline của chúng tôi nhận tư vấn hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 

25Tháng Ba
2021
Mã giảm giá
Mua hàng
Shopee
Lazada