cà phê culi

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người, thưởng thức một tách cà phê sẽ giúp bạn sảng khoái, tỉnh táo, cảm nhận được vị ngon, hương thơm đặc trưng của từng loại cà phê trong đó không thể bỏ qua cà phê Culi – một loại cà phê được người tiêu dùng đánh giá cao và yêu thích hiện nay.

Tìm hiểu về cà phê Culi là gì?

Nó còn có cái tên là Peaberry, mang đậm nét đặc trưng với hình dáng tròn trịa như hạt đậu, có hương thơm, mùi vị quyến rũ. Thông thường một trái cà phê sẽ có 2 nhân, tuy nhiên cà phê Culi 1 trái chỉ có 1 nhân duy nhất, có hình dáng tròn trịa, đầy đặn.

cà phê culi

Chính vì thế hàm lượng cafein trong đó cũng cao hơn đáng kể. Khi pha thành nước uống, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đặc, hương thơm ngào ngạt cùng với sự sảng khoái, tỉnh táo bất ngờ.

Các dòng cà phê Culi

Hiện nay có nhiều dòng đặc trưng và đặc điểm hình dáng cùng với hương vị khác nhau, tuy nhiên có hai dòng chính đó là: Culi Robusta, Culi Arabica.

Cà phê Culi Robusta có hương thơm tốt hơn Robusta bình thường, thiên về mùi mạch nha và bánh mì cháy xen lẫn nhau rất nhẹ nhàng và tinh tế. Vị của cà phê này không đậm nhưng có nét đặc trưng riêng, ngon, hấp dẫn theo cách riêng và đầy lôi cuốn.

Cà phê Culi Arabica là một trong những loại mà hạt cà phê chỉ có 01 nhân thay vì 02 nhân như những hạt cà phê khác. Chính vì chỉ có 01 nhân nên hàm lượng caffeine và độ đậm đà được tập trung vào hết trong nhân này, do đó, hương vị sẽ đậm đà hơn so với cà phê Arabica thông thường.

Hương vị và màu sắc của cà phê Culi

Đây là loại cà phê có hương vị độc đáo, tinh tế, hậu vị, có chiều sâu, có nét riêng biệt và nổi bật hơn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng mùa vị.

Có vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

Do sản lượng ít, hương vị độc đáo, chính vì thế được nhiều tín đồ gọi là hạt trân châu trong các loại cà phê.

Cà phê đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Hạt cà phê no tròn, đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt.

Đánh giá về cà phê Culi

Cà phê Culi khi được rang lên có độ thơm ngon hơn so với những loại thông thường. Bởi vì, cà phê hạt hình dạng tròn sẽ giảm thiểu đi những phần góc cạnh, tránh tiếp xúc với bề mặt chảo rang. Vì thế mà giữ được các tính chất của cà phê và tạo sự thuận lợi trong quá trình rang hạt cà phê. Nhờ có hình dạng tròn đều mà các hạt cà phê dễ dàng được rang đều, không bị cháy hay chỗ sống, chỗ chín. Nhiệt được truyền và phân bố đều trong từng hạt cà phê Culi làm dậy nên mùi hương quyến rũ đặc trưng.

Cách pha chế hạt cà phê Culi

Bước 1: Đầu tiên bạn lựa chọn phin pha cà phê được làm bằng chất liệu inox không rỉ sét, kích thước vừa phải, các bộ phận của phin phải chắc chắn và cứng.

Bước 2: Bạn tráng qua phin bằng nước sôi để làm sạch các bụi bẩn. Đây là cách giúp giảm nhiệt lượng mà phin hấp thụ để cà phê có thể hấp thụ nhiệt lượng đầy đủ, tạo ra những ly cà phê đậm đà, thơm ngon.

cà phê Culi

Bước 3: Bạn đồ đều cà phê vào phin sao cho lượng cà phê chiếm khoảng 1/3 thể tích phin

Bước 4: Đổ nước sôi vào cà phê sao cho đủ ngấm rồi dùng nắp gạt ép lại, bạn không nên ép chặt vì làm cho cà phê khó chảy cũng không nên ép nhẹ vì sẽ làm bột cà phê nổi phồng lên trên.

Bước 5: Bạn chế thêm khoảng 20% nước sôi để ủ cà phê khoảng 15-30 giây sau đó chế hết 80% còn lại.

Bước 6: Chờ cà phê chảy hết, bạn pha thêm đường và sữa, đá để thưởng thức.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn đọc nắm rõ chi tiết về cà phê Culi một cách rõ ràng thông qua bài viết trên.

07Tháng Một
2020
Mã giảm giá
Mua hàng
Shopee
Lazada