Cà phê là một trong những thức uống được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về cà phê. Cà phê có 2 loại là Robusta và Arabica. Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê Robusta và Arabica? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây!

Trên thị trường có mấy loại cà phê?

Robusta và Arabica là 2 giống cà phê chính hiện nay. Robusta có độ mạnh cao hơn, tương tự như cái tên của nó vậy. Robusta chứa nhiều caffeine nên làm người uống bị mất ngủ, hay nói cách khác là tỉnh táo hơn. Còn Arabica lại nghiêng về độ thơm, và tính độc hại cũng ít hơn. Đồng nghĩa với việc người uống ít bị mất ngủ hơn.

Việc sản xuất ra các loại cà phê chính là việc chọn lựa những hạt cà phê tốt nhất của 2 giống, sau đó pha trộn với nhau theo một tỷ lệ nào đó. Tỷ lệ ở đây rất quan trọng. Bởi mỗi tỷ lệ khác nhau sẽ cho ra một hương vị cà phê khác nhau. Để phân biệt giữa 2 giống cà phê này, người ta chia ra thành 4 tiêu chí sau:

Vị trí địa lý giúp phân biệt cà phê Robusta và Arabica

-Arabica: Đây là giống cà phê được trồng ở độ cao trên 600 mét so với mực nước biển. Tuy nhiên, để có được những hạt cà phê ngon nhất thì phải trồng ở độ cao từ 1300 đến 1500 mét. Giống cà phê này thích hợp sống ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hiện nay Arabica được trồng chủ yếu ở đất nước Brazin. Lượng cà phê Arabica ở đây chiếm đến 2/3 tổng lượng cà phê Arabica trên toàn thế giới. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Robusta và Arabica chính là cách chế biến. Để tạo ra cà phê, sau khi thu hoạch, người ta thực hiện lên men quả cà phê Arabica bằng cách ngâm nước và một số bí quyết khác, sau đó rửa quả cho sạch và đem sấy khô.

Cà phê Robusta được trồng ở Việt Nam
Cà phê Robusta được trồng ở Việt Nam

-Robusta: Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 600 mét so với mực nước biển. Cây phù hợp sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Vì thế nó xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì thế chỉ trồng được loại cà phê này. Và đặc biệt hơn, tổng lượng cà phê của Việt Nam chiếm đến 1/3 tổng lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới. Cách chế biến của loại cà phê này lại khác hẳn so với Arabica. Người ta lấy quả cà phê Robusta sấy trực tiếp luôn mà không cần qua giai đoạn lên men. Chính vì thế, vị của nó thường đắng hơn Arabica.

Khâu quan trọng nhất trong quá trình chế biến cà phê Robusta là rang. Phải rang ở nhiệt độ từ 230 đến 240 độ C thì mới đạt được độ thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.

Phân biệt cà phê Robusta và Arabica thông qua vị của 2 loại

Hầu như cà phê nào cũng có vị chua, chỉ là ít hay nhiều. Để có 1 ly cà phê thơm ngon thì vị chua phải là chua thanh, tươi mới, và đặc biệt phải sạch lưỡi. Một điều quan trọng khác nữa, đó là độ dầu của cà phê. Người Việt ta thì thường thích độ dầu đậm. Độ dầu này khi cảm nhận trên lưỡi sẽ thấy béo béo, nặng nặng. Đầu tiên ta sẽ thấy vị béo thanh nhẹ, sau đó chuyển dần sang dầu và cuối cùng là đậm như kẹo.

Mỗi giống cà phê có vị khác nhau
Mỗi giống cà phê có vị khác nhau

-Arabica: Giống cà phê này có vị hơi chua. Khi mới uống thì người dùng cảm nhận được vị chua đầu tiên. Nhưng sau đó sẽ dần dần chuyển sang vị đắng. Cảm giác hơi giống như ăn chanh. Đầu tiên là vị chua của chanh nhưng ngay sau đó sẽ là vị đắng của vỏ chanh.

-Robusta: Vị của Robusta so với Arabica thì khá là gắt. Người ta thường ví Robusta giống vị của bột yến mạch. Robusta khi chưa rang có mùi hơi giống lạc tươi, còn khi rang rồi thì hơi giống cao su cháy.

Màu sắc Robusta và Arabica khác nhau như thế nào

Nếu rang ở cùng một nhiệt độ giống nhau, cà phê Robusta sẽ có màu đậm hơn so với Arabica. Một đặc điểm khác nữa là Robusta có hiện tượng nở ra sau khi gặp nhiệt độ cao. Điều đó khiến cho hạt cà phê Robusta sau khi rang to hơn trước khi rang. Còn Arabica thì không có đặc điểm này, bởi hạt cà phê Arabica có độ chắc chắn cao, kém giãn nở vì nhiệt.

Hạt cà phê Arabica có màu đậm
Hạt cà phê Arabica có màu đậm

Tính chất của cà phê Robusta và Arabica

Như ở trên đã nói, hạt cà phê Arabica chắc chắn hơn, giãn nở vì nhiệt kém hơn. Vì thế sau khi rang hạt Arabica sẽ cứng hơn so với hạt Robusta. Một vài điểm khác nhau nữa để phân biệt cà phê Robusta và Arabica chính là hình dáng của hạt. Hạt cà phê Arabica có hình hơi dài như hình bầu dục. Còn hạt cà phê Robusta trông lại hơi tròn. Mặt khác hạt của cả 2 giống cà phê này đều có rãnh nhưng rãnh của hạt cà phê Robusta nông và thẳng. Còn rãnh của hạt cà phê Arabica thì sâu hơn và có hình chữ S.

Phân biệt cà phê Robusta và Arabica thông qua hạt
Phân biệt cà phê Robusta và Arabica thông qua hạt

Arabica và Robusta là 2 giống cà phê chính trên thế giới, và cũng là nguyên liệu cho ra đời nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng. Thức uống quen thuộc này được rất nhiều người yêu thích, thậm chí “nghiện”. Nhưng để hiểu rõ về nó thì không có nhiều người hiểu được. Bài viết trên đây hi vọng đã giúp các bạn phân biệt cà phê Robusta và Arabica – một trong những thông tin cơ bản về cà phê. Chúc các bạn thưởng thức vui vẻ!

10Tháng Một
2020
Mã giảm giá
Mua hàng
Shopee
Lazada